vietnamese    english  
Banner Home
Sản phẩm Rượu Tìm hiểu về rượu Hướng dẫn mua hàng Giới thiệu Dịch vụ quà tặng Khuyến mãi Giỏ hàng Liên hệ Tuyển dụng
 
Tìm kiếm
Dòng rượu
Tìm hiểu về rượu
Hỗ trợ trực tuyến
Mr. HẬU
Ms. ANH
Số lượt truy cập
banner left1
Ly uống rượu

Nhiều người tưởng rằng phải uống rượu bằng ly pha lê có chạm trổ cho màu rượu thêm lấp lánh đẹp, nhưng thường là không phải như vậy. Muốn thưởng thức trọn vẹn hương vị tuyệt hảo của rượu, trước hết bạn phải chọn đúng ly để uống...

Sẽ không đúng chút nào nếu có người cho rằng chỉ cần rượu ngon là được, ly uống sao không quan trọng. Nếu như một chai rượu ngon mà chỉ được rót vào ly nhựa thì dĩ nhiên vị giác của người cảm nhận sẽ hoàn toàn giảm. Vì vậy, ly nhỏ hay lớn chất lượng hay hình dáng như thế nào đều có ảnh hưởng quan trọng đến việc thưởng thức từng loại rượu khác nhau. Nhà sản xuất ly rượu nổi tiếng trên thế giới hiệu Riedel của áo đã nhận xét, mỗi loại rượu phải dùng một kiểu ly khác nhau. Họ chế hàng chục kiểu ly cho từng loại rượu và giá cả không hề rẻ chút nào. Nhưng có thật sự chúng ta cần những loại ly đắt tiền cho từng loại rượu như vậy không?

Các loại ly
Thường chúng ta có vài loại ly cơ bản để uống từng loại rượu. Uống champagne thì phải dùng ly có dáng cao và mãnh để rượu không dễ dàng bị chảy tràn ra do loại rượu này có lượng bọt nhiều. Các loại ly cho vang thường có hình bầu tròn và thấp, đáy rộng hơn miệng ly khiến hơi rượu không dễ dàng thoát ra, vì vậy dù rót ra ly vừa uống vừa nhâm nhi, hương vị rượu vẩn còn.

Ly uống rượu vang
Thường ly vang có chân cao, lý do là cho người uống có thể cầm ở chân ly, tránh sức nóng từ lòng bàn tay truyền vào có thể ảnh hưởng đến rượu. Ly chân cao còn giúp người uống dễ dàng xoay ly rượu để hương vị rượu tỏa ra đậm đà, có thể cảm nhận trước khi thực sự uống. Nhiều người cho rằng phải uống rượu bằng ly pha lê có chạm trổ cho màu rượu thêm lấp lánh đẹp, nhưng kết quả ngược lại. Theo các chuyên viên thì thực ra muốn thưởng thức một ly rượu vang chọn vẹn, ly rượu phải hội tụ các điều kiện sau:

  • Chất liệu thủy tinh của ly rượu phải cao, đảm bảo độ trong vắt, không pha một chút màu nào để có thể phản ảnh trung thực màu rượu mà mình đang uống.
  • Ly phải mỏng đủ để có sự tiếp cận giữa môi và rượu. Nếu miệng ly dày thì độ ngon của rượu giảm hẳn.
  • Ly phải đủ lớn để chứa đủ rượu cho một lần uống mà không cần rót đầy tới tận miệng ly.
  • Miệng ly phải cong vào trong chứ không được loe ra ngoài.
  • Rượu vang đỏ được uống vào trong ly to vì ly có chỗ trống cho không khí vào và cho rượu có không gian để thở. Thân ly rộng và dạng hình bầu tròn có thể lắc rượu vòng quanh thân ly mà không tràn ra ngoài. Không khí có thể tràn vào trong, nâng hương vị rượu thêm đậm đà. Khi rót rượu chỉ nên rót từ một phần ba cho tới nửa ly, tránh không rót đầy để có khoảng trống cho người thưởng thức ngửi được hương vị của rượu.

Bảo quản ly đúng cách
Tuy ở các nước Âu Mỹ, việc sử dụng máy rửa chén rầt thông dụng, nhưng phần lớn người ta cũng tránh bỏ ly vào máy rửa chén vì thường loại máy này có sức nóng cao, độ ép bên trong mạnh sử dụng hóa chất tẩy mạnh, có thể làm tổn hại đến các ly rượu vốn khá mỏng manh. Vì vậy tốt nhất nên rửa bằng tay với các xà bông trung tính, tráng kỹ lại với nước để tránh mùi xà phòng còn sót lại, gây ảnh hưởng tới việc cảm nhận rượu. Rửa kỹ và để ly khô trong tình trạng ráo và sạch, tránh nơi ẩm ướt, mốc hay tránh để ly trong tình trạng còn dầu mỡ hay cặn rượu cũ, vừa mất thẩm mỹ vừa giảm chất lượng rượu trong lần uống sau.

 
Các bài khác: